Giải pháp cho nhân lực ngành logistics trong kỷ nguyên số

03/02/2021 - 01:53
384 lượt xem

Tập đoàn IMG có các câu lạc bộ hỗ trợ kiến thức và mang tới cơ hội việc làm tại doanh nghiệp logistics cho các sinh viên vừa ra trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Tập đoàn IMG, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những thay đổi lớn trong cách tiếp thị sản phẩm và vận chuyển ở thị trường Việt Nam cũng như toàn cầu. Trước đây, phần lớn các sản phẩm đã đi vào thị trường dựa trên chuỗi cung ứng, nhưng hiện tại doanh nghiệp có mạng lưới cung ứng dựa trên kỹ thuật số với nhiều kênh tích hợp.

Trong xu hướng này, tính minh bạch, quản lý linh hoạt và ứng dụng công nghệ sẽ là tất yếu. Trong đó, minh bạch có nghĩa hệ thống thông tin vận chuyển từ kho gửi hàng đến kho nhận được tích hợp, cho phép tất cả các bên liên quan nắm bắt thông tin về chi phí và tình trạng hàng hóa.

“Trong kỷ nguyên mới này, mọi thứ phải thông minh hơn, con người phải sáng tạo và đổi mới hơn. Công nghệ là động lực cho sự thay đổi trong logistics”, đại diện IMG nhấn mạnh.

Chủ tịch tập đoàn IMG nhận định, thiếu nhân lực có trình độ là một vấn đề lớn đối với ngành logistics tại Việt Nam. Bà đưa ra các giải pháp nhằm tận dụng được những cơ hội từ quá trình chuyển đổi số.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Tập đoàn IMG.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Tập đoàn IMG.

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần phải chủ động đào tạo công nhân và nâng cao kỹ năng để theo kịp những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra, chủ yếu là do những tiến bộ trong công nghệ và sự hội nhập ngày càng tăng của nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo quốc tế cần được đầu tư nhiều hơn, nâng cao nhận thức trong giới trẻ về các kỹ năng cần thiết trong ngành công nghiệp logistics.

Về kinh nghiệm quốc tế, Singapore và Hong Kong đều có các ngành trong lĩnh vực logistics phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân nhờ chú trọng nguồn nhân lực – xương sống giúp ngành công nghiệp logistics thành công. 

“Như Singapore đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Điều này không chỉ thông qua đầu tư vào các cơ sở đào tạo mà còn thông qua các cuộc thi tài năng, học bổng, hiệp hội và các sự kiện kết nối”, bà Hiền chia sẻ.

Nắm rõ điều này, tập đoàn IMG xây dựng câu lạc bộ riêng, là nơi các sinh viên đang học hay mới ra trường có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh trong nước và quốc tế. Nhiều chương trình về hướng dẫn cách tiếp cận thị trường, tạo cơ hội công việc thực tế để các em được đào tạo thêm, chia sẻ và hỗ trợ kiến thức, có thêm kinh nghiệm thực tế.

Các thành viên trong câu lạc bộ IMG.

Các thành viên trong câu lạc bộ IMG.

Các thành viên của câu lạc bộ IMG còn nhận được hỗ trợ thêm trong chương trình đào tạo tiếng Anh trực tuyến 24/7. Logistics là một ngành công nghiệp toàn cầu và tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu. Để thành công, các chuyên gia và nhân viên logistics phải có khả năng tiếng Anh tốt. 

“Thông qua câu lạc bộ IMG, chúng tôi sẽ hỗ trợ những người trẻ tuổi ở Việt Nam đạt được các kỹ năng và kiến thức mà họ sẽ cần để có một sự nghiệp ý nghĩa và thành công trong lĩnh vực logistics. Điều này cũng sẽ có lợi cho toàn bộ ngành logistics tại Việt Nam”, đại diện tập đoàn cho biết.

(Nguồn: IMG)