Trung tâm quy mô lớn – xu hướng của ngành logistics

03/02/2021 - 02:01
338 lượt xem

Theo JLL Việt Nam, các kho quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng là hướng đi mới của ngành logictis nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Việt Nam – “kho bãi” mới của thế giới

Tại Diễn đàn CEO, bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam, JLL Việt Nam cho biết có đến 26 thương hiệu quốc tế đã dịch chuyển hoặc mở rộng sản xuất sang Việt Nam. Với con số này, Việt Nam dẫn đầu nhóm quốc gia hưởng lợi từ sự thay đổi cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế, tiếp đến là Đài Loan (11 thương hiệu).

Nhiều chuyên gia có mặt tại sự kiện cũng nhận định, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng đưa Việt Nam thành “kho bãi” của thế giới, không chỉ đơn thuần là vận chuyển nội địa.

Bên cạnh đó, Việt Nam là điểm sáng về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 6 tháng đầu năm 2020, vốn FDI vào Việt Nam đạt gần 16 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ 2019 nhưng vẫn tốt hơn so với mức giảm trung bình 30-40% trên toàn cầu.

Đặc biệt, với 13 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương đã có hiệu lực, hiệp định RCEP mới được ký kết, 2 FTA đang đàm phán, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, tạo ra cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng.

Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD. Nguồn: JLL.

Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD. Nguồn: JLL.

Mô hình trung tâm logistics hiện đại

Cũng theo JLL Việt Nam, trong 24 tháng qua đã có gần 3 tỷ USD đầu tư hệ thống kho vận và các trung tâm logistics hiện đại.

“Trước đây các nhà đầu tư và doanh nghiệp không chú trọng tuổi đời của các trung tâm logistics. Tuy nhiên khi yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, cơ sở hạ tầng cơ bản sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Do đó, các chủ đầu tư sẽ tính toán tuổi đời, hiệu quả chi phí của trung tâm logistics để phục vụ chuỗi cung ứng. Trong đó vật liệu xây dựng sẽ được quan tâm nhiều hơn nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa chứa trong kho”, bà Trang Bùi đánh giá.

Trên thực tế, số lượng các công trình trung tâm logistics tại Việt Nam đang gia tăng nhanh. Theo đánh giá của NS BlueScope Việt Nam, một đơn vị chuyên cung cấp giải pháp nhà xưởng chất lượng cao cho doanh nghiệp, cứ 10 công trình mà doanh nghiệp này thực hiện thì có đến một nửa là các nhà kho phục vụ hoạt động logistics như DHL, Kerry, Mapletree, BW, FM Logistic, Kizuna…

A

Khu công nghiệp Kizuna – Long An sử dụng giải pháp thép từ BlueScope Lysaght với vật liệu tôn Colorbond – công nghệ Activate.

“Trước kia, kho bãi tồn tại ở hình thức riêng lẻ với quy mô nhỏ chỉ phục vụ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Xu thế hiện nay là doanh nghiệp bắt tay với nhau, hoặc các đơn vị mạnh tay đầu tư kho quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng kho lưu trữ trong một trung tâm được gọi là trung tâm logistics”, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng có quan điểm tương tự.

An toàn và chất lượng kho bãi

“Vật liệu và giải pháp xây dựng là hai yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nhà xưởng logistics”, ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam nhận định.

Về vật liệu, doanh nghiệp này cho biết đã bỏ ra hơn 100 triệu đôla Australia trong hơn 22 năm để nghiên cứu ra công nghệ mạ Activate tiên tiến của ngành thép, với cấu trúc ma trận bốn lớp bảo vệ thép nền.

Khác với công nghệ mạ nhôm kẽm 2 lớp hiện tại trên thị trường, Activate giúp chống ăn mòn vượt trội, ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như sát biển, khu công nghiệp ô nhiễm. BlueScope tích hợp công nghệ này trong sản phẩm tôn cao cấp Colorbond.

Tập đoàn thép mạ đến từ Australia này cũng nghiên cứu để cải tiến các lớp sơn nhằm tăng khả năng chống bám bụi, tối ưu hóa khả năng kháng nhiệt thông qua công nghệ tự làm sạch Clean, công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech, lưu giữ màu sắc bền đẹp theo thời gian.

BlueScope cũng có giải pháp Lysaght với hệ mái được thiết kế đồng bộ, không có vít xuyên trực tiếp qua mái. Tấm lợp và các hệ phụ kiện gắn trên mái có thể dịch chuyển tự do, giúp triệt tiêu nguy cơ phá vỡ liên kết giữa mái và đai liên kết khi mái bị giãn nở do nhiệt. Giải pháp này đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng bức của Việt Nam, giúp mái không bị dột nước và hạn chế rủi ro tốc mái.

Kerry Thái Lan là công trình nhà xưởng quốc tế ứng dụng giải pháp thép và vật liệu tôn chất lượng cao của BlueScope.

Kerry Thái Lan là công trình nhà xưởng quốc tế ứng dụng giải pháp thép và vật liệu tôn chất lượng cao của BlueScope.

“Chúng tôi còn có các đối tác chiến lược về thiết kế, để đảm bảo thẩm mỹ cho các công trình nhà xưởng hiện đại và chất lượng cao”, ông Nhựt cho biết thêm.

Hiện tôn Colorbond và giải pháp Lysaght của BlueScope không chỉ có mặt ở các công trình nhà xưởng tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Phong Vân